Hotline: 1900 558833

Cách làm ốc nhồi thịt hấp lá gừng giòn ngon thơm phưng phức

Ốc nhồi thịt hấp lá gừng nóng hôi hổi, thơm ngon giòn dai, chấm cùng nước chấm xả gừng rất tuyệt cho những ngày se lạnh? Vào bếp cùng Taka thử sức làm ốc nhồi thịt hấp lá gừng ngon tuyệt qua vài bước cơ bản dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Cách làm chả tôm khoai tây chiên xù lạ miệng bao nhiêu cũng hết

Nguyên liệu:

1kg ốc nhồi
Giò sống: 100gr
Thịt nạc vai: 100gr
Lá gừng non: 20-30 lá
Củ gừng già: 1 củ to
Nấm hương: 5-6 cái
Mộc nhĩ: 5 cái
Lá chanh: 10 lá
Các gia vị khác: tỏi, ớt, đường, chanh, sả, muối, hạt tiêu...

Cách thực hiện:

Bước 1: Ốc mua về kì cọ, rửa sạch, ngâm nước gạo có cắt vài quả ớt cay để ốc nhả hết bẩn và chất nhờn, ngâm vài tiếng hoặc qua đêm. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bỏ gốc thái sợi băm nhỏ.

Bước 2: Ốc sau khi ngâm rửa sạch lại bằng hai lần nước cho sạch nước vo gạo. Cho ốc vào nồi hấp hoặc nồi cơm điện có xửng hấp, rắc lên trên vài lá chanh, một củ sả đập dập, một miếng gừng đập dập, hoặc sẵn lá gừng tươi cho thêm vài lá vào để ốc hấp được thơm hơn. Ốc hấp chín trong 10p kể từ lúc nước bắt đầu sôi, bắc xuống để nguội khều phần thịt, bỏ ruột,phân...vỏ ốc để riêng.

Bước 3: Phần thịt ốc sau khi khều ra ngâm vào bát nước có pha chút giấm hoặc chanh, thêm 1 thìa cà phê muối để thịt ốc được trắng và hết nhớt. Sau đó rửa lại thịt ốc thêm 3 nước nữa cho thật sạch, vớt ra cho ráo nước, thái hạt lựu để riêng.

Bước 4:

  • Gừng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ hoặc băm nhỏ, một nửa cho vào máy xay sinh tố cầm tay đa năng xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh thái sợi
  • Lá gừng tươi rửa sạch để ráo nước
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn để riêng

Bước 5: Trộn đều phần thịt ốc, giò sống, thịt nạc vai xay nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, 2 thìa canh nước gừng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm ướp trong 10-15p.

Bước 6: Tiến hành nhồi ốc: Lấy chổi quết chút dầu ăn vào miệng vỏ ốc, đặt lá gừng nằm ngang với miệng ốc, nhồi nhân vào giữa miệng ốc, nhồi chặt một chút để khi hấp chín nhân không bị bung ra, sau đó nắn lại nhân cho tròn đẹp.

Bước 7: Ốc sau khi nhồi nhân xong, cho ốc vào nồi hấp, thêm gừng, lá chanh, xả...rắc lên trên cho thơm. Hấp trong 15p là ốc chín.

Bước 8: Làm nước chấm ốc: Cho tỏi ớt băm, gừng băm hoặc thái chỉ vào bát, vắt vào một quả chanh, trộn cho đều, tiếp theo là 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước trắng,1 chút xíu hạt tiêu bắc, chút xả băm nhỏ hoặc thái mỏng, 2 cái lá chanh thái sợi. Nêm nếm lại cho vừa miệng, gia giảm tuỳ theo sở thích.

Lưu ý: Ốc hấp lá gừng nên ăn nóng, chấm kèm với nước chấm gừng rất thơm ngon.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://takashop.vn/vao-bep-cung-taka/cach-lam-oc-nhoi-thit-hap-la-gung-gion-dai-thom-phung-phuc/

Xem tin khác